Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển du lịch kết hợp kinh tế thủy sản
Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có lợi thế về du lịch cũng như nuôi trồng thủy sản. Do đó, việc lấy thủy sản để nuôi du lịch và lấy du lịch để nuôi lại thủy sản là chính sách phát triển bền vững đang được tỉnh áp dụng.
Hiện nay, sản lượng đánh bắt bình quân hàng năm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt khoảng 300.000 tấn/năm. Diện tích tiềm năng nuôi trồng thủy sản là 16.153ha, với sản lượng nuôi thương phẩm hàng năm trung bình 20.486 tấn.
Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch hành động phát triển thủy sản tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 với mục tiêu phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu đến năm 2030 có tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 23.000 tấn/năm, khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản có tính giải trí, mỹ nghệ, trang sức theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch và xuất khẩu.
Thời gian qua, trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, các Hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao như: Quyết Thắng (TP.Bà Rịa), Chợ Bến, Liên Giang (huyện Long Điền), mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Công ty Minh Phú (huyện Đất Đỏ) hay các mô hình nuôi cá chình, cá lóc ở xã Suối Rao (huyện Châu Đức) đều có thể phát triển du lịch sinh thái, làng nghề.
Điển hình như Hợp tác xã Nông nghiệp Thủy sản Suối Giàu (xã Suối Rao, huyện Châu Đức), tận dụng vị thế đất thấp, trũng có sẵn suối hồ tự nhiên, Hợp tác xã cải tạo thành ao, hồ nuôi cá chình, cá lóc rồi làm thêm nhà chòi, hồ bơi, trồng hoa cảnh, dừa,... trang trí mô hình đẹp mắt, thu hút khá đông du khách đến câu cá, vui chơi, giải trí, ăn uống cuối tuần.
Chị Lan - một du khách đến từ TP.HCM cho biết, gia đình chị thường xuyên đi Vũng Tàu. Trước đây, gia đình chủ yếu là tắm biển, ăn hải sản rồi về, nhưng chuyến này đi tham quan các làng bè nuôi trồng thủy sản ở xã đảo Long Sơn.
“Gia đình được thưởng thức các món: hàu tái chanh, nướng, sốt chanh dây, cháo do đầu bếp Hợp tác xã Như Ý Long Sơn thực hiện. Đây là mô hình du lịch mà chị đánh giá khá thú vị, nhất định sẽ quay lại cũng như giới thiệu cho bạn bè”, chị Lan chia sẻ.
Về vấn đề này, theo bà Phạm Thị Na, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, du lịch và thủy hải sản là hai trụ cột kinh tế của tỉnh. Sở đang nghiên cứu, nhân rộng mô hình nuôi biển, nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch trên địa bàn. Đây là hướng đi mới không chỉ cho ngành du lịch mà còn là mô hình điểm của ngành nông nghiệp tỉnh.
Tương tự, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức, ông Thân Xuân Động cho biết, huyện đang đẩy mạnh phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, giúp tăng thu nhập cho nông dân, trong đó có các mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái đang phát triển mạnh ở xã Suối Rao.
“Ngoài Hợp tác xã Suối Giàu, huyện cũng đang hỗ trợ cho 20 hộ thành viên nuôi cá nước ngọt: trắm, mè, chép, rô phi,… (ở tổ 2, thôn 1, xã Suối Rao) phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn, từ đó giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng doanh thu, thu nhập cho người dân”, ông Động cho hay.
Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản đánh giá, Bà Rịa-Vũng Tàu có lợi thế về du lịch lẫn nuôi trồng thủy sản (nuôi biển và trên bờ) nên việc lấy thủy sản để nuôi du lịch và lấy du lịch để nuôi lại thủy sản là một chính sách phát triển rất hợp lý.
“Địa phương có thể tổ chức hội chợ, các cuộc triển lãm, giao lưu ẩm thực để thu hút du khách cũng như xúc tiến thương mại cho ngành thủy sản. Điều quan trọng là tỉnh phải kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc”, ông Khôi nhận định.
Huyện Côn Đảo là một điển hình của mô hình du lịch kết hợp kinh tế thủy sản. Du khách tham quan mô hình nuôi trai lấy ngọc và mua sắm ngọc trai đã trở thành hoạt động không thể thiếu khi du khách đến tham quan hòn đảo này.
Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Côn Đảo trải qua hơn chục năm hình thành và phát triển, giờ đây đã tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ nhu cầu mua sắm trang sức, quà lưu niệm của du khách.
Với diện tích nuôi trồng hơn 100ha mặt nước, nghề nuôi trai lấy ngọc đã giúp hàng ngàn lao động sinh sống trên quần đảo này nâng cao chất lượng cuộc sống.
Yến Thanh