Chủ nhật, 24/11/2024 07:50 (GMT+7)
Thứ tư, 15/12/2021 17:30 (GMT+7)

Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững

Theo dõi KTMT trên

Ngày 15/12/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam đã phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.

Tham dự Đại hội có ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đại diện các cơ quan ban ngành, hội viên tham dự trực tiếp và hơn 200 hội viên tham dự trực tuyến.

Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững - Ảnh 1
Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo.

Bảo đảm nguồn nguyên liệu duy trì chuỗi sản xuất, chế biến nước mắm là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm ngày càng phát triển bền vững. Nguồn nguyên liệu cá để sản xuất nước mắm là rất lớn nhưng đang có dấu hiệu suy giảm. Vì thế, sản xuất nước mắm, hoạt động khai thác cần phải đi đôi với bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Từ thực tiễn cấp thiết đó, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.

Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững - Ảnh 2
Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị: “Hiệp hội nước mắm Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản, cùng các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp đánh giá kỹ nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá làm nước mắm ở Việt Nam; Thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, chính sách cụ thể, khả thi để cùng nhau phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả nhằm khai thác bền vững, nguồn lợi hải sản, cho chuỗi sản phẩm nước mắm Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế".

Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững - Ảnh 3
Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.

Các tham luận của Hội thảo gồm: Tham luận của Viện nghiên cứu Hải sản (Bộ NN&PTNT) với chuyên đề: “Nguồn lợi và các biện pháp bảo vệ, phát triển bền vững nguồn nguyên liệu cá sản xuất nước mắm ở Việt Nam; Tham luận của Hội Nghề cá Việt Nam với chuyên đề “Khai thác bền vững nguồn lợi hải sản cho chuỗi sản xuất nước mắm Việt Nam”; Báo cáo kế hoạch phối hợp hành động giữa Hiệp hội nước mắm Việt Nam và Hội Nghề cá Việt Nam.

Các báo cáo, tham luận tại Hội thảo đều nhận được các ý kiến thảo luận trực tiếp và trực tuyến sôi nổi, thẳng thắn, phản ánh sự quan tâm, nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá sự cấp thiết của việc khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản cho sản xuất nước mắm. Các giải pháp và kiến nghị cũng được nêu tại sự kiện. Đồng thời, các hội viên cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm xây dựng ngành sản xuất nước mắm Việt Nam ngày càng phát triển, sản phẩm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu khó tính, từ đó khẳng định vị thế của nước mắm Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. 

Hội thảo kết thúc tốt đẹp và Hiêp hội Nước mắm Việt Nam sẽ tiếp tục chủ trì hoặc đồng phối hợp tổ chức các chuyên đề thảo luận khác, nhằm phổ biến và nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong quá trình triển khai chuỗi đánh bắt hải sản, sản xuất, chế biến và kinh doanh nước mắm bền vững. 

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam:

Được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ, Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt; Tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số Một toàn cầu. 

Hiệp hội Nghề cá Việt Nam:

Là tổ chức xã hội - nghề  nghiệp được Bộ Nội vụ ký quyết định thành lập 5/5/2000, Hiệp hội tập hợp những cá nhân và tổ chức thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ và hậu cần dịch vụ nghề cá nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhau về kinh tế - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người làm nghề cá Việt Nam.

Viện Nghiên cứu Hải sản:

Là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập trực thuộc Bộ NN&PTNT, thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,  đào tạo, hợp tác quốc tế,  tư vấn và dịch vụ về bảo tồn và phát triển nguồn lợi hải sản; khai thác, chế biến hải sản trong phạm vi cả nước.

Thông tin liên hệ:
Ms Phạm Hạnh  
Điện thoại: 0936223356  / Email: [email protected]

PV

Bạn đang đọc bài viết Bảo đảm nguồn nguyên liệu là yếu tố tiên quyết để ngành sản xuất nước mắm phát triển bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới