Đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào 'bội thu'.
Hàng nghìn gốc đào từ 1 đến 3 năm tuổi chuẩn bị bán trong dịp Tết Nguyên đán 2020 của người dân Tổ dân phố Nhật Tảo 1, 2, 3 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang bị chết dần, lá vàng úa, gốc khô quắt. Nhiều hộ trồng đào chỉ biết ngậm đắng nuốt cay khi nhìn về những gốc đào trơ trụi trên cánh đồng của mình. Vụ đào Tết năm nay coi như mất trắng!