Chủ nhật, 24/11/2024 10:01 (GMT+7)
Thứ tư, 15/09/2021 17:14 (GMT+7)

Từ 12h ngày 16/9, nhiều quận, huyện Hà Nội cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi

Theo dõi KTMT trên

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản cho phép từ 12 giờ 00 ngày 16/9, các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20 của Chủ tịch UBND TP) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 241/TBVPCP ngày 12/9/2021 của Văn phòng Chính phủ, Kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Thông báo số 486-TB/TU ngày 13/9/2021, UBND thành phố đề nghị giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, các đồng chí bí thư quận, huyện, thị ủy và chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số nội dung.

Từ 12h ngày 16/9, nhiều quận, huyện Hà Nội cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi - Ảnh 1
Hà Nội cho phép một số hoạt động dịch vụ mở lại hoạt động từ 12h ngày 16/9. (ảnh minh họa)

Trong đó, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời đánh giá, phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để bảo vệ vững chắc "vùng xanh”, "xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; rà soát các khu vực phong tỏa để thu hẹp quy mô, đảm bảo thực hiện nghiêm, thực chất việc cách ly y tế trên địa bàn.

Thành phố lưu ý tránh 2 khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Từ 12h ngày 16/9 đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh, cụ thể, như sau: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Thành phố cũng yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan, bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố, xây dựng hướng dẫn triển khai các tiêu chí, điều kiện, biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, độ bao phủ vắc xin, ý thức chấp hành của người dân,...và liên tục theo dõi, đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao thống nhất nguyên tắc, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, kinh doanh, đảm bảo sinh kế của người dân.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tuân thủ quy định công tác phòng, chống dịch của thành phố. Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai các trạm y tế lưu động trên địa bàn theo nguyên tắc nêu trên, thống kê đối tượng bệnh nền, đối tượng nguy cơ và địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn.

UBND thành phố giao các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh để báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21/9/2021; gửi báo cáo UBND thành phố (đồng thời gửi Sở Y tế) chậm nhất trong ngày 17/9/2021. Sở Y tế chủ trì tổng hợp ý kiến các đơn vị, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 18-9-2021 để xem xét, ban hành chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn mới.

Xuân Hòa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Từ 12h ngày 16/9, nhiều quận, huyện Hà Nội cho phép mở lại dịch vụ ăn uống, chỉ bán mang đi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới