Chủ nhật, 24/11/2024 05:50 (GMT+7)
Thứ hai, 11/05/2020 15:00 (GMT+7)

Vitamin D có thể giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên quan giữa mức độ vitamin D trung bình thấp với số ca mắc Covid-19 và tỉ lệ tử vong cao ở 20 quốc gia châu Âu.

Vitamin D có thể giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19 - Ảnh 1
Con người nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm (như cá béo, gan bò, phô mai và lòng đỏ trứng) và các chất bổ sung.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin (ARU) và ông Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu của Bệnh viện Queen Elizabeth, Anh thực hiện, được công bố trên tạp chí Aging Clinical and Experimental Research.

Các nghiên cứu quan sát trước đây đã báo cáo mối liên quan giữa mức độ vitamin D thấp và dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Vitamin D điều chỉnh phản ứng của các tế bào bạch cầu, ngăn chặn chúng giải phóng quá nhiều cytokine gây viêm. Mà Covid-19 được biết là gây ra sự dư thừa của các cytokine gây viêm.

Italy và Tây Ban Nha đều có tỉ lệ tử vong cao do Covid-19, và nghiên cứu mới cho thấy cả hai nước đều có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu. Điều này một phần là do người dân ở Nam Âu, đặc biệt là người già, tránh ánh nắng mặt trời mạnh, trong khi sắc tố da cũng làm giảm tổng hợp vitamin D tự nhiên.

Hàm lượng vitamin D trung bình cao nhất được tìm thấy ở Bắc Âu, do tiêu thụ dầu gan cá và bổ sung vitamin D, và có thể tránh ánh nắng mặt trời ít hơn. Các quốc gia ở bán đảo Scandinavi gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển là một trong những quốc gia có số ca mắc Covid-19 và tỉ lệ tử vong thấp nhất ở châu Âu.

Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mối quan hệ rõ ràng giữa mức vitamin D trung bình và số trường hợp Covid-19, và đặc biệt là tỉ lệ tử vong Covid-19, trên số dân của 20 quốc gia châu Âu”.

Vitamin D đã được chứng minh là giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, và người lớn tuổi, nhóm thiếu vitamin D nhất, cũng là những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19.

Nhưng ông Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu của Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth thận trọng cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi có những hạn chế, nhất là vì số ca bệnh ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng bởi việc thực hiện xét nghiệm ở quốc gia đó, cũng như các biện pháp ngăn chặn dịch khác nhau ở mỗi quốc gia.

Cuối cùng, điều quan trọng, không nhất thiết đây là mối quan hệ nhân quả, tức là mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỉ lệ tử vong do Covid-19 chưa chắc cho thấy việc thiếu loại chất này có thể khiến người bệnh dễ chết hơn.

Hải Phong

Bạn đang đọc bài viết Vitamin D có thể giảm tỉ lệ tử vong do Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới