Xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường giảm 16-50% trong tháng 8
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 8/2021, xuất khẩu thủy sản sang tất cả các thị trường đều giảm từ 16 – 50% so với cùng kỳ năm 2020.
Trên thực tế, dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, nhất là các tỉnh thành phía Nam đã khiến các doanh nghiệp thủy sản đứng trước vô vàn khó khăn. Giãn cách xã hội ảnh hưởng đến việc vận chuyển, thiếu nguồn lao động, đe dọa đứt gãy chuỗi sản xuất...
Sau hơn 1 tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động 3 tại chỗ, kết quả xuất khẩu thủy sản tháng 8/2021 đã phản ánh rõ mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành thủy sản.
Cụ thể, xuất khẩu (XK) thủy sản sang Trung Quốc và Nhật Bản đều giảm mạnh (36%), sang EU giảm 32% (riêng sang Hà Lan giảm gần 50%, Đức giảm 42%). Xuất khẩu sang Mỹ và Nga giảm ít nhất là 16%. Xuất khẩu sang Anh giảm 48%, sang Australia và Canada giảm 35% và 37%.
Theo VASEP, với kim ngạch 588 triệu USD, XK thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực. Xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 20-33% so với cùng kỳ năm 2020.
Tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng nhờ lượng hàng dự trữ. Do đó, XK thủy sản trong tháng 8 giảm 31% so với tháng 7. Trong đó, tôm giảm mạnh nhất (giảm 36%), cá tra giảm 31%, cá ngừ và cá biển khác giảm 25%, mực, bạch tuộc giảm 23%...
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, chiếm 90-95% kim ngạch XK thuỷ sản của toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng, gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng doanh nghiệp.
So với tháng 7/2021, số doanh nghiệp tham gia XK thuỷ sản trong tháng 8/2021 giảm đi hơn 100 đơn vị. So với cùng kỳ năm 2020, số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản ít hơn 150 đơn vị.
Tính đến hết tháng 8, XK thủy sản sang Mỹ vẫn duy trì được mức tăng trưởng gần 27%, sang EU tăng 10%. Xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc tương đương cùng kỳ năm ngoái.
Sau một thời gian dài giãn cách, nhiều doanh nghiệp thủy sản cho biết đã đến mức báo động nếu không thể phục hồi sản xuất sớm trước 15/9/2021. Trong trường hợp doanh nghiệp được trở lại sản xuất bình thường sau khi nới lỏng giãn cách sau 15/9, thì khả năng đáp ứng được các đơn hàng cho mùa lễ cuối năm cũng khá hạn chế, những đơn hàng mới hầu như khó thực hiện.
Tuy nhiên, với chủ trương hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 105/NQ-CP được ban hành mới đây, doanh nghiệp ngành thuỷ sản hy vọng sẽ sớm được phục hồi sản xuất. Theo đó, có thể nối lại chuỗi cung ứng và tiến hành các hoạt động sản xuất, xuất khẩu từ sau 15/9 và tăng tốc vào 3 tháng cuối năm, đặc biệt từ tháng 10 – thời điểm nhu cầu và đơn hàng XK thường tăng cao.
Luỹ kế 8 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,6 tỉ USD, còn giữ mức tăng khoảng 7% nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao. Trong đó, XK tôm tăng 6,4% đạt 2,45 tỉ USD; XK cá tra đạt 993 triệu USD, tăng 8,8%; XK cá ngừ tăng 12%; XK mực, bạch tuộc và cá khác tăng 4-5%.
Nguyễn Luận