Chủ nhật, 24/11/2024 10:59 (GMT+7)
Thứ tư, 16/02/2022 08:00 (GMT+7)

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu

Theo dõi KTMT trên

Chiều ngày 15/2, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức “Lễ Hội thu hoạch cà rốt tỉnh Hải Dương năm 2022". Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu, quảng bá, kết nối, xúc tiến thương mại nông sản chủ lực của tỉnh.

Đến dự buổi lễ gồm: ông Lê Minh Hoan, Úy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT; ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của bộ, ngành Trung ương và cùng các cơ quan thông tấn báo chí, các nghệ sĩ, các vận động viên…

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu - Ảnh 1
Các đại biểu tham dự lễ hội cà rốt

Những năm gần đây, cà rốt là một trong 8 nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương. Cà rốt được người dân trong tỉnh sản xuất theo mô hình hàng hoá tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tập trung chủ yếu tại một số xã của huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và thành phố Chí Linh.

Đến nay cà rốt ở Hải Dương đã hình thành những cánh đồng lớn trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và sông Kinh Thầy. Chính từ việc được bồi đắp và nuôi dưỡng từ những hạt phù sa của những con sông lớn, kết hợp với thời tiết khí hậu ôn hoà đã tạo nên chất lượng riêng biệt cho các rốt Hải Dương với độ giòn và vị ngon ngọt khác biệt với cà rốt của bất cứ nơi đâu.

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu - Ảnh 2
Cà rốt được trưng bày tại lễ hội.

Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương có diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 1.600ha, sản lượng trên 80 nghìn tấn/năm, cà rốt được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GolobalGap phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hàng năm cà rốt được gieo trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10, thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. 80% sản lượng cà rốt được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông,…còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt xấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì tôm, cháo ăn liền,…

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu - Ảnh 3
Cà rốt được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GolobalGap phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Lễ hội thu hoạch cà rốt của tỉnh được tổ chức vào thời điểm đầu xuân để tỏ lòng thành kính với đất trời đã ưu đãi về điều kiện tự nhiên, thành kính với cha ông đã đúc rút, gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu, cầu mong vụ mùa những năm tiếp theo được mưa thuận gió hoà, cà rốt bội thu, được mùa được giá. Lễ hội thu hoạch cà rốt cũng là dịp để quảng bá giới thiệu sản phẩm cà rốt của Hải Dương tới đông đảo thị trường trong và ngoài nước.

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu - Ảnh 4
Ông Triệu Thế Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại lễ hội

Tại ngày hội thu hoạch cà rốt, ban tổ chức đã tổ chức cuộc thi thu hoạch cà rốt với 5 đội tham gia. Thành viên đội dự thi là những nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá người Hải Dương và người nước ngoài.

Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu - Ảnh 5
Phần trao thưởng cho 5 đội chơi trong lễ hội

Kết thúc cuộc thi ban tổ chức đã trao các giải cho đội thi có củ cà rốt to nhất, củ cà rốt dài nhất, đẹp nhất và đội thi nhanh nhất, kỹ thuật nhất. Tại lễ hội các đại biểu cũng đã tham gia lễ rước cà rốt tại đền Tam Phủ xã Đức Chính, tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm từ cà rốt đồng thời cắt băng xuất khẩu cà rốt Hải Dương đi nước ngoài năm 2022./.

Huy Tưởng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt – nâng tầm thương hiệu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới