Hải Dương: Trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh
Tối 12/10, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trao giấy chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia đối với sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hoàng Gia của Công ty CP Hoàng Giang.
Đến thời điểm hiện tại, đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của tỉnh này đạt thương hiệu OCOP 5 sao, và cũng là sản phẩm bánh đậu xanh duy nhất trên toàn quốc đạt chuẩn OCOP 5 sao.
Theo Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2024 (đợt 1) của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), sản phẩm bánh đậu xanh Rồng Vàng Hoàng Gia của Công ty CP Hoàng Giang được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia, được sử dụng biểu trưng và tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm theo quy định.
Phát biểu tại sự kiện trao giấy chứng nhận, ông Nguyễn Hữu Đáng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương chia sẻ: Bánh đậu xanh từ lâu đã trở thành sản phẩm mang tính biểu tượng, là niềm tự hào của người Hải Dương. Bánh có hương vị thơm, ngon, thanh đạm, việc thưởng thức món đặc sản này đã dần trở thành một nét nghệ thuật truyền thống độc đáo của dân tộc.
Trải qua hơn 100 năm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống, hiện toàn tỉnh có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh, được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng và được xuất khẩu đi nhiều thị trường trên thế giới.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, thương hiệu Rồng Vàng Hoàng Gia tuy mới được hình thành từ năm 1997, nhưng với sự nỗ lực, năng động của tập thể Công ty, sản phẩm đã nhanh chóng khẳng định vị thế, thương hiệu trên thị trường. Năm 2014, bánh đậu xanh Rồng Vàng Hoàng Gia được tôn vinh là một trong 8 đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục đặc sản quà tặng Việt Nam, đặc sản quà tặng châu Á. Rồng Vàng Hoàng Gia hiện là sản phẩm bánh đậu xanh duy nhất trên toàn quốc đạt chuẩn OCOP 5 sao.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh đề nghị trong thời gian tới Công ty CP Hoàng Giang thường xuyên quan tâm cải tiến hệ thống quy trình sản xuất theo hướng hiện đại; nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao; có kế hoạch phối hợp với các địa phương trong tỉnh để xây dựng vùng nguyên liệu; nghiên cứu thêm các mô hình du lịch trải nghiệm để góp phần quảng bá các nét văn hóa truyền thống. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển tinh hoa đặc sản truyền thống, đưa đặc sản Việt Nam vươn tầm quốc tế.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Quang Chuyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Hoàng Giang chia sẻ: Đón nhận chứng nhận OCOP 5 sao, Công ty không chỉ tự hào về những nỗ lực đã đạt được mà còn nhìn thấy cơ hội và trách nhiệm lớn hơn trong việc nâng tầm sản phẩm truyền thống của quê hương Hải Dương ra toàn quốc và quốc tế. Chứng nhận OCOP 5 sao này là minh chứng cho sự cam kết không ngừng của công ty đối với chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn thực phẩm và bảo tồn văn hóa truyền thống.
Chương trình OCOP là một sáng kiến vô cùng thiết thực, đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất nông sản, trong đó có các đặc sản địa phương của Hải Dương. Nhờ chương trình này, Công ty CP Hoàng Giang có cơ hội hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo ra một chuỗi giá trị bền vững, trong đó đã giúp sản phẩm rồng vàng Hoàng Gia tiếp cận được những thị trường mới, không chỉ trong nước mà còn quốc tế.
Sông Hồng