Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thanh Hóa vừa phát hiện 1,4 tấn bì lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối đang trên đường vận chuyển để tiêu thụ.
Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, để giải quyết tình trạng “giá thịt lợn chỉ rẻ trên tivi” cần sớm đưa cung cầu gặp nhau. Để giảm được giá thịt lợn trên thị trường, đưa về mức bình ổn ngoài việc cần đẩy nhanh tái đàn bền vững thì cần khuyến cáo người dân ăn đa dạng thực phẩm, tránh gây áp lực lên một ngành hàng (thịt lợn).
Giá thịt lợn tăng cao do chưa đủ lượng sản phẩm thịt lợn để cung cấp cho thị trường, giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, quá nhiều khâu trung gian.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018).
Cảnh sát thuế Italy cho biết đã thu giữ và tiêu hủy 9,5 tấn thịt lợn Trung Quốc vốn bị Bộ Y tế Italy cấm sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại quốc gia châu Á này.
Tổng cục Hải quan tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới với người và phương tiện vận chuyển vào Việt Nam để ngăn chặn hành vi chuyển lợn trái phép qua bên giới.
Mặt hàng thịt gà được Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18% (Mỹ đề nghị 14,5%).
Chiều 18/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với đại diện các địa phương, doanh nghiệp bàn giải pháp kiểm soát cung cầu thị trường thịt lợn trong những tháng cuối năm.