Chợ cua gần nửa thế kỷ ở TP.HCM ngày họp 3 tiếng, tan trước hừng đông
Đúng 2h sáng, khu chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng là cua đồng nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám (giáp ranh giữa quận 3 và quận Tân Bình,) lại bắt đầu nhộn nhịp. Các tiểu thương ai cũng xắn tay phân loại để kịp giao hàng cho khách trước hừng đông.
Khi mọi người còn đang chìm sâu trong giấc ngủ thì chợ cua trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ đường Hòa Hưng đến ngã ba ông Tạ nối giữa quận 3 và quận Tân Bình) lại hoạt động nhộn nhịp. Hàng tấn cua đồng từ các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… được tập kết về đây phân loại, kịp bỏ mối cho khách rồi dọn dẹp vệ sinh trả mặt bằng trước khi trời sáng.
Theo các tiểu thương, chợ hoạt động lúc 2 giờ sáng và kéo dài đến tầm 5 giờ. Khi cua đồng được chở đến, các tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau phân loại thật nhanh để kịp giao đến các đầu mối. Sau khi phân loại, cua sống được cho vào túi lưới, mỗi túi nặng 20 kg. Người đến mua cũng thường là mối quen, cua chủ yếu bán sỉ.
Mạnh Linh