Chủ nhật, 24/11/2024 09:59 (GMT+7)
Thứ sáu, 14/02/2020 12:09 (GMT+7)

WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu cơm để 'tránh' Covid-19

Theo dõi KTMT trên

WHO khuyến cáo người dân hạn chế chạm vào các động vật ở chợ, khi nấu ăn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, thay thớt, dao cho từng loại thực phẩm.

WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu cơm để 'tránh' Covid-19 - Ảnh 1
Nguồn lây lan dịch Covid-19 được cho rằng đến từ khu chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật hoang dã, tươi sống như thịt dơi, chó sói, tê tê… (Ảnh minh họa)

Sau hơn 1 tháng bùng phát, tính đến sáng nay (14/2) dịch Covid-19 (nCoV) đã khiến 1.483 người tử vong và hơn 64.000 ca mắc. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 16 ca dương tính và đang cách ly 80 trường hợp nghi ngờ.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc, đặc điểm dịch tễ học của virus Covid-19, tuy nhiên, các khu chợ ở Đông Nam Á là một trong những khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành để phòng ngừa virus corona.

Do đó WHO cũng đặc biệt khuyến cáo người dân cần cẩn thận, chủ động phòng bệnh khi đến mua sắm tại các khu chợ "ẩm ướt” và nấu ăn. Cụ thể:

Khi ra chợ mua đồ: Rửa tay thường xuyên

- Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu cơm để 'tránh' Covid-19 - Ảnh 2
WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín.

Khi nấu ăn: Dùng dao, thớt riêng khi chế biến

- Dùng bộ dao và thớt riêng cho loại thịt sống và thịt chín.

- Rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Không được ăn thịt của những động vật chết vì bệnh.

- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách.

Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay

- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề nếu bạn buôn bán các sản phẩm động vật.

- Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ trên sau khi làm việc.

- Tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng sau khi chạm vào động vật và các chế phẩm từ động vật.

- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán 1 ngày 1 lần.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu cơm để 'tránh' Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới